CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ”

Là một trong các khóa tu hằng tuần tại chùa Giác Ngộ, sáng ngày 27/02/2022, khóa tu Ngày An Lạc được diễn ra trong không khí nhẹ nhàng của buổi sáng cuối tuần, thu hút khoảng 400 hành giả tham dự.

Như thường lệ, Phật tử tham dự khóa tu trải qua các nghi thức, gồm: tụng kinh, ngồi thiền (2 thời), nghe thuyết pháp, ăn cơm trong chánh niệm dưới sự chỉ dẫn của Tăng đoàn và thưởng thức nhạc Phật. Khóa tu tuy chỉ diễn ra trong vòng một buổi sáng nhưng giúp hành giả trải nghiệm được an lạc. Với thời gian sinh hoạt không quá dài, điều này tạo thuận lợi cho người đang sinh sống ở TP.HCM, những người luôn bận rộn mưu sinh và phát triển bản thân.

Trong buổi sáng hôm nay, hành giả ngồi trang nghiêm trong điện Phật, lắng nghe TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa Giác Ngộ giảng về “Tâm vô sở trụ” để buông xả những gì không cần thiết trong tâm, để tâm giữ được trạng thái chánh niệm và tỉnh thức. Thông qua nhạc khúc cùng tên “Tâm vô sở trụ” do Thầy Trụ trì sáng tác vào tháng 1/2021, trong tập nhạc về chủ đề thiền, Thầy phân tích rõ ràng từng câu trong mỗi khổ nhạc để quý Phật tử được tỏ tường và thực tập.

“Tu thiền không phải quá khó! Bản chất của tu thiền là làm chủ 6 giác quan để tâm chúng ta không bị lay động bởi những điều không như ý và như ý. Toàn bộ các phản ứng giác quan đều lẩn quẩn trong thích và không thích, nhiễm đắm và buông. Công việc của người tu thực tập thiền là giữ được trạng thái tâm an nhiên…”, Thầy ân cần chia sẻ.

Song, Thầy Giảng sư còn nói đến việc khép lại sự vướng dính vào quá khứ và rượt đuổi tương lai. Nói về quá khứ, Thầy ví biển như chơn tâm và sóng như phiền não. “Tâm chúng ta vướng dính vào quá khứ cũng như biển lúc nào cũng gợn sóng.” Điều đó chỉ làm sản sinh ra tiếc nuối, sự tiêu cực, thiêu hủy năng lượng đang có mặt ở hiện tại. Còn nói về tương lai, Thầy dặn dò quý Phật tử nên phân biệt với kế hoạch, dự định, phương pháp hoạch định. Những mông lung về tương lai, chỉ sản sinh ra sự lo lắng, căng thẳng mà ta không có khả năng giải quyết mới chính là các yếu tố mà chúng ta cần dừng việc rượt đuổi.

Để rồi, thành quả của sự tu tập đúng chính là tâm ta luôn tươi vui, thảnh thơi, thong dong, làm việc gì cũng thành công và lan tỏa năng lượng tích cực đến người khác.

Cuộc sống tấp nập ở thành phố khiến con người cần lắm một khoảng thời gian để lắng lòng, tìm lại chính mình sau những ngày làm việc mệt nhọc. Vì thế, mỗi sáng chủ nhật tại chùa Giác Ngộ, những bước chân từ các quận huyện tại vân tập về đây, cùng trải nghiệm sự an vui mà mình tìm kiếm bấy lâu. Chỉ đơn giản thế thôi! Nhưng khóa tu Ngày An Lạc nói riêng và nhiều khóa tu, hoạt động khác tại chùa Giác Ngộ đều là sự nỗ lực của Tăng đoàn và quý Phật tử để tạo ra môi trường tu tập, sinh hoạt miễn phí cho người quý mến đạo Phật, để triết lý nhà Phật len lỏi vào chính cuộc sống thường hằng, từ đó, chữa lành những tâm hồn và làm kim chỉ nam cho cuộc sống, kế hoạch…

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thanh Phong

 
TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ” TT. Thích Nhật Từ: “Chỉ cần giữ được trạng thái tỉnh thức thường xuyên, chúng ta sẽ đạt được tâm vô sở trụ”
Bình luận

Video mới nhất

Hương thơm đạo đức
Hương thơm đạo đức - TT. Thích Nhật Từ chia sẻ cho hơn 200 bạn trẻ tại Hưng Yên
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
Lời tạm biệt Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của vợ hiền
LỜI TẠM BIỆT CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE CỦA VỢ HIỀN do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 10-07-2022.
Vượt qua ám ảnh về cái chết
Vượt qua ám ảnh về cái chết để tâm bình an ngay giây phút này - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè, những chia sẻ từ TT. Thích Nhật Từ
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Môn học Sư phạm hoằng pháp 2022 - Bài 4: Mục đích và đặc điểm hoằng pháp
BÀI 4: MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẰNG PHÁP, TT. Thích Nhật Từ giảng dạy ngày 01-07-2022.