CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng

Dưới Phật đài tay trao nhẫn cưới

Hạnh phúc trào dâng miệng mỉm cười

Vui nẻo đời, vui thêm đường đạo

Tương lai hồng như đó hoa tươi

Sáng ngày 25/02/2023, đối trước ngự tòa Tam Bảo, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã tác thành lễ hằng thuận cho chú rể Võ Hoàng Nguyên (pháp danh Ngộ Bảo Trí) và cô dâu Nguyễn Thị Việt Vương (pháp danh Nhuận Hoa) với sự tham dự của gia đình, người thân, bạn bè và quan viên hai họ. Quang lâm chứng dự buổi lễ có TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ cùng chư Tôn đức đại diện Tăng đoàn chùa Giác Ngộ (TP.HCM). Mở đầu buổi lễ hằng thuận, Tăng đoàn cùng quan khách hai họ được thưởng lãm phần đạo ca cúng dường do Ban Đạo ca Phật m trình bày. Giai điệu vui tươi trong nhạc phẩm "Hôn lễ dưới đài sen" cũng là món quà tinh thần mà Thượng toạ Trụ trì dành tặng cho đôi trẻ trong ngày uyên ương hoà hợp.

Tiếp sau đó, Tăng đoàn đã hướng dẫn đôi dâu rể cùng quan khách hai họ chí thành nguyện hương đảnh lễ Tam Bảo và trì tụng thời kinh Thiện Sinh - bổn Kinh ý nghĩa với những lời dạy minh triết của Đức Phật về đạo nghĩa vợ chồng. Thời kinh Thiện sinh kết thúc, dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa chủ lễ, đôi bạn trẻ đồng thanh cùng nói lên 4 lời phát nguyện. Từ đây, một sự cam kết vững bền được viết lên, hứa hẹn một đời sống hôn nhân chung thủy, thương yêu được Điều Ngự chứng minh, tác hợp. Giảng dạy ý nghĩa đôi nhẫn cưới trước khi đôi dâu rể tiến hành nghi thức thiêng liêng trong ngày vui này, Thượng tọa chủ lễ đã khai thị ba nội dung tinh yếu bao gồm: Chất vàng quý giá như nghĩa tình của chú rể Hoàng Nguyên và cô dâu Việt Vương đang có với nhau sau nhiều năm đồng hành, gắn bó; hình tròn của đôi nhẫn không có mở đầu, kết thúc ẩn dụ cho cuộc hôn nhân mỹ mãn sẽ có giữa hai người. Và chữ nhẫn cũng chính là lời nhắc nhở cho đời sống mà cả hai sẽ cùng bước vào trong những năm tháng tới.

Sau phần trao nhẫn, dưới sự chứng minh của đại Tăng, chú rể Võ Hoàng Nguyên được thọ nhận ngũ giới, tam quy; trở thành một người Phật tử thuần thành quay về nương tựa và hộ trì ba ngôi quý báu. Tiếp theo buổi lễ, đại diện gia đình đã có những lời cảm ơn, tri ân Tăng đoàn và gửi gắm đến cặp đôi những nhắn nhủ thân thương, tiếp thêm cảm hứng và niềm tin về một tương lai tươi hồng trong đời sống hôn nhân sắp tới. Ban đạo từ tại lễ hằng thuận, TT. Thích Nhật Từ gửi lời chúc phúc đến đôi dâu hiền, rể thảo. Thượng tọa khẳng định rằng việc tổ chức lễ cưới tại chùa là một nét đẹp cần được phát huy về cả phương diện xã hội lẫn tôn giáo.

Cũng nhân đây, Thượng tọa chủ lễ tái khẳng định đạo nghĩa vợ chồng trên phương diện đồng hành theo Kinh Tăng Chi. Thượng tọa mong rằng, sự đồng hành đó sẽ có mặt trong cuộc hôn nhân mà cô dâu Việt Vương, chú rể Hoàng Nguyên đang chuẩn bị bước vào. Trên nền tảng chân lý Phật giáo và truyền thống gia đình, Thượng tọa mong muốn rằng đôi tặng lang, tân nương cần "Biết hài lòng nhau về cá tính, về cách suy nghĩ, cách sống; phải nâng đỡ, yêu thương và chịu đựng nhau với lòng kiên nhẫn lớn như những lời vừa phát nguyện”. Sau cùng, chú rể Hoàng Nguyên, cô dâu Việt Vương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Thượng toạ chủ lễ, Tăng đoàn cùng quan viên hai họ. Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan và hạnh phúc chung, mở ra một trang mới trong cuộc đời của đôi dâu hiền, rể thảo.

Ảnh: Minh Đức. Tin: Quang Tròn

Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng Lễ Hằng thuận: Ngày vui trong ánh Đạo vàng
Bình luận