CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ

Tối ngày 19/02/2022 (nhằm 19 tháng Giêng), chùa Giác Ngộ trang trọng tưởng niệm cố Sa-di-ni Thích nữ Chơn Huyền (1932 - 2012), là thân mẫu của Thượng tọa Trụ trì Thích Nhật Từ.

Trước khi Tăng đoàn cùng Phật tử đọc tụng bài Kinh Thực tập vô ngã và Kinh Chuyển pháp luân, TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa Giác Ngộ, gợi lại những ký ức về mẹ. Sau khi con cái đã trưởng thành, có con đường, cuộc sống riêng, mẹ của Thượng tọa xuất gia ở Tổ đình Thường Chiếu với HT. Thích Nhật Quang, Viện trưởng Tổ đình lúc bấy giờ. Nhưng vì bệnh duyên tuổi già, Sa-di-ni Thích nữ Chơn Huyền trở về nhà dưỡng bệnh và qua đời, hưởng thọ 80 tuổi (tính theo lịch Tây). Suốt một đời tần tảo, thân mẫu của Thượng tọa đã có những đóng góp tích cực cho gia đình, cộng đồng.

Nhân lễ tưởng niệm về người mẹ quá cố khả kính, Sa-di-ni Thích nữ Chơn Huyền, Thượng tọa chia sẻ về chủ đề “Mẹ là hạnh phúc của đời con”. Bất kỳ ai có mặt trên cõi đời cũng đều được sinh ra bởi mẹ. Khi chúng ta tạm cất đi các vai trò khác trong xã hội, chỉ trở về với vai trò người con thì khi ấy, chúng ta sẽ cảm nhận rất rõ ngọn nguồn hạnh phúc, chính là mẹ. Đó chính là lý do TT. Nhật Từ thuyết giảng chủ đề mẹ là hạnh phúc của mỗi đứa con. Qua đó, Thầy nói về nhân duyên làm mẹ con, hướng dẫn các con làm đệ tử Phật từ nhỏ, mẹ là trung tâm hòa hợp trong gia đình, dạy con về tự lực và tha lực, hướng dẫn con em kiến thức nghề nghiệp, cách vượt qua thói ích kỷ, lối sống tích cực của người mẹ đặt nền tảng hạnh phúc cho các con.

Với bản năng dùng tình thương để đối đãi với con, mẹ chính là người gần gũi con cái, giáo dục con cái nhiều hơn ai hết. Thế nên, Thượng tọa khuyến khích mẹ nên hướng con đến với đạo Phật ngay từ nhỏ, để các con được học về những hạnh lành, điều tốt đẹp, tự thân, không ỷ lại, có cơ hội thực tập tâm từ bi… Để rồi, khi trưởng thành, những đứa trẻ mà mẹ lo lắng năm nào đã nên người, thành danh. Muốn làm được điều đó, trước nhất, mẹ phải là một người sống tích cực để truyền trao năng lượng ấy đến với các con.

Đối với con, mẹ là duy nhất. Mẹ là người cho chúng ta sự sống từ lúc còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành. Công ơn sâu dày ấy, tình nghĩa trĩu nặng ấy, người làm con đừng bao giờ quên. Dù mẹ có nghèo, dù mẹ có như thế nào đi chăng nữa, giữa mẹ và con cũng là một nhân duyên. Đạo Phật khích lệ con người sống tốt, phát triển mỗi ngày; thế nên, thay vì mặc cảm về mẹ cha thì hãy không ngừng nỗ lực để cải biến cuộc đời.

Trong không khí thân tình giữa Thầy và trò, TT. Nhật Từ gửi lời cảm ơn đến quý huynh đệ trong Tăng đoàn và quý Phật tử đã ngồi lại cùng Thầy trong lễ tưởng niệm về mẹ.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thanh Phong

 
Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ Lễ tưởng niệm thân mẫu của TT. Thích Nhật Từ
Bình luận

Video mới nhất

Hương thơm đạo đức
Hương thơm đạo đức - TT. Thích Nhật Từ chia sẻ cho hơn 200 bạn trẻ tại Hưng Yên
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
Lời tạm biệt Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của vợ hiền
LỜI TẠM BIỆT CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE CỦA VỢ HIỀN do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 10-07-2022.
Vượt qua ám ảnh về cái chết
Vượt qua ám ảnh về cái chết để tâm bình an ngay giây phút này - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè, những chia sẻ từ TT. Thích Nhật Từ
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Môn học Sư phạm hoằng pháp 2022 - Bài 4: Mục đích và đặc điểm hoằng pháp
BÀI 4: MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẰNG PHÁP, TT. Thích Nhật Từ giảng dạy ngày 01-07-2022.