CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Gương Sáng 19: TS. Nguyễn Bá Hải

Ấn tống
Trình bày: 
TS. Nguyễn Bá Hải
Tác giả: 
TS. Nguyễn Bá Hải
Category: 
Gương Sáng

Buổi chiều cùng ngày, các bạn trẻ tại khóa tu được tham dự trước tiếp talk show gương sáng với nhân vật khách mời là TS. Nguyễn Bá Hải - Trưởng khoa Sáng tạo & Khởi nghiệp tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh sinh năm 1983 tại Đông Sơn, Thanh Hóa trong một gia đình thuần nông. Anh thi đậu á khoa ngành Cơ khí động lực - Đại học Sư phạm Kỹ thuật năm 2001. Cuộc sống sinh viên khó khăn với nhiều nghề làm thêm từ bán đồng hồ mắt kính dạo, bán sách cũ, thợ gò hàn,... vừa làm vừa bắt đầu tự học mọi thứ từ tiếng Anh đến vi tính, sau đó anh tốt nghiệp Thủ Khoa ngành Cơ khí động lực và nhận được học bổng chính phủ Hàn Quốc du học chương trình sau đại học. Hoàn thành và báo cáo tốt nghiệp Tiến sĩ khi mới 28 tuổi với 5 phát minh sáng chế có tính ứng dụng cao được doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ kinh phí cho các dự án nghiên cứu cùng với giáo sư của mình. Tuy nhiên với mong muốn quay trở về cống hiến cho nước nhà, anh đã từ chối mức lương 5000USD/tháng tại Hàn Quốc và quay về VN nghiên cứu với mức lương 4tr/tháng.

Hiện tại anh đang là giám đốc kiêm giảng viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM từ năm 2006, sau đó phụ trách phòng thí nghiệm Cơ điện tử ô tô từ 2010 đến 2012. Phó bộ môn Điện-điện tử ô tô, Phó giám đốc TT Bồi dưỡng giáo viên và đào tạo nhân lực cao 2012-2013. Giám đốc Trung tâm Dạy học số 2014-2015. Sáng lập nhóm nghiên cứu ứng dụng Hocdelam Group từ khi còn học tại Hàn Quốc (2006) sau này chuyển thành nhóm nghiên cứu trọng điểm về Robot sinh học thuộc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (2015).

Năm 2015, trong buổi gặp gỡ các nhà khoa học trẻ tiêu biểu tại Bộ Khoa học và Công nghệ ở Hà Nội vào ngày 11/9. TS Nguyễn Bá Hải thuyết trình và đã làm không khí cuộc gặp gỡ nóng lên bởi phần trình bày đầy nhiệt huyết xung quanh những ý tưởng nghiên cứu chế tạo kính dẫn đường cho người khiếm thị, máy pha cà phê, cho đến robot có thể dạy tiếng Anh và con đường đưa các sáng chế của mình vào cuộc sống phục vụ cộng đồng. Anh được đề cử Top 10 nhân vật truyền cảm hứng năm năm đó.

Tuy là người thành công, con đường học tập thăng tiến nhanh chống, nhưng anh cũng đã có lúc tuyệt vọng tận cùng và tìm đến cái chết. Rồi cũng đã có lúc anh muốn bỏ lại tất cả để vào chùa tu tập. Chính duyên lành gặp gỡ các nhà sư và bài học về con ông hút mật đã giúp TS Nguyễn Bá Hải tỉnh ngộ và tiếp tục đóng góp tài năng, trí tuệ của mình cho cộng đồng.

Anh đã từ chối bán bản quyển phát minh Kính “Mắt Thần” dành cho người khiếm thị với giá 2.3 tỷ đồng để có thể phân phối chúng đến họ với giá gốc không lời. Sau 10 phút đối thoại mang tính lịch sử, TS Nguyễn Bá Hải đã thuyết phục thành công nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đầu tư 1 triệu USD cho việc phát triển sản phẩm này. Anh cũng đã sáng lập ra chuỗi lớp học 1 đô la nhằm truyền tải đam mê sáng tạo và nghiên cứu khoa học dành cho mọi người. Không chỉ dừng tại đây, còn có rất nhiều việc làm khác mang giá trị lợi ích dành cho xã hội và cộng đồng mà anh đã, đang và sẽ thực hiện. Anh là một tấm gương, một tấm gương sáng ngời cho bao thế hệ học trò nối gót.

Là một người ngưỡng mộ, yêu mến đạo Phật, TS Nguyễn Bá Hải luôn sống đúng với tinh thần lời dạy của đức Phật, áp dụng tư tưởng đạo đức, từ bi, khoa học vào đời sống hàng ngày. Luôn chọn những gì tốt nhất, có lợi ích nhất cho quần chúng, tuyệt đối không vì lợi nhuận, vì nhu cầu làm giàu cho bản thân. 

Buổi nói chuyện của anh đã tạo nên nguồn cảm hứng, ý chí vươn lên, động lực sống cho các bạn trẻ đang chập chửng bước vào cuộc đời. Hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ nghe được chương trình này để sống tốt hơn nữa cho cuộc đời của mình.

No votes yet
2.097 lượt nghe.
Bình luận